Giới thiệu

Phòng thí nghiệm Living Lab thuộc dự án INOWASIA “Phát triển các chương trình đào tạo sáng tạo đa cấp độ cho các chuyên ngành mới về nguồn nước ở Đông Nam Á” được tài trợ bởi Eramus+. Dự án INOWASIA nhằm cập nhật và hiện đại hóa phương tiện giảng dạy trong lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên nước tại các trường đại học thành viên ở Đông Nam Á theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tiệm cận với khung đào tạo Bologna của châu Âu. Các thiết bị được trang bị tại thí nghiệm được sử dụng cho các nghiên cứu, tập huấn, chuyển giao công nghệ liên quan đến lĩnh vực chất lượng nước, đặc biệt tập trung vào xử lý nước bằng wetland.

Một thế hệ trẻ được đào tạo bài bản sẽ có tầm nhìn để ứng phó với các thách thức đa dạng trong lĩnh vực tài nguyên nước trong hoàn cảnh hiện tại và kể cả cho tương lai. Với việc cập nhật các kiến thức và kinh nghiệm quản lý bền vững tài nguyên nước từ các chuyên gia từ châu Âu (Trường Đại học Barcelona - Tây Ban Nha, Trường Đại học Địa Trung Hải - Tây Ban Nha, Trung tâm hỗ trợ phát triển Pháp, Trường Đại học Toulouse - Pháp), từ khu vực Đông Nam Á (Trường Đại học quốc gia Lào, Trường Đại học Souphanouvong - Lào, Viện Công nghệ Campuchia, Trường Đại học quốc gia Battambang - Campuchia, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam), dự án sẽ đóng góp tích cực vào công tác đào tạo, nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ.

Nhân sự

Trưởng phòng thí nghiệm: PGS. TS. Nguyễn Võ Châu Ngân (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Thành viên

ThS. Lê Như Ý (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Nhiệm vụ

Nghiên cứu khoa học, tập huấn ngắn hạn, hỗ trợ đào tạo.

Giới thiệu:

     Phòng thí nghiệm Mô hình hoá nước mặt (RLC 1.29) thuộc Bộ môn Tài nguyên nước, Khoa Môi trường & Tài nguyên thiên nhiên, trường Đại học Cần Thơ được thành lập theo quyết định số 6404/QĐ-ĐHCT (ký ngày 29/11/2022).

     Phòng thí nghiệm RLC 1.29 thuộc Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, nằm trong toà nhà phức hợp Phòng thí nghiệm, toạ lạc trong khuông viên khu 2, trường Đại học Cần Thơ.

     Phòng thí nghiệm RLC 1.29 được trang bị 16 máy tính, các bộ phần mềm River Network Modelling và Coastal and Sea modelling của DHI group. Ngoài ra, phòng còn được trang bị cho các thiết bị phục vụ công tác đo đạc thực địa (Weather station, Laser Rangefinder,…).

Các hình ảnh về phòng thí nghiệm RLC. 1.29

Nhân lực:

Trưởng phòng thí nghiệm: Tiến sĩ Huỳnh Vương Thu Minh (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Thành viên: 

 • PGs. Ts. Văn Phạm Đăng Trí (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
 • Ths. Phan Kỳ Trung (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
 • Ts. Nguyễn Hồng Đức (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
 • Ts. Võ Quốc Thành (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Nhiệm vụ phòng thí nghiệm: Giảng dạy, đào tạo ngắn hạn và nghiên cứu khoa học.

GIỚI THIỆU

Phòng thí nghiệm Tài nguyên nước đã được thành lập từ năm 1984 với tên gọi ban đầu là Phòng thí nghiệm Thuỷ lực & Thuỷ văn, thuộc khoa Thủy nông (nay là khoa Công Nghệ). Đây là một trong những phòng thí nghiệm được thành lập sớm nhất của khoa Thuỷ nông trước đây.

Phòng thí nghiệm Tài nguyên nước phục vụ cho việc thực hành các môn học Thực tập Cơ học lưu chất, thực tập Thủy lực, thực tập Quan trắc tài nguyên nước, cho các chuyên ngành thuộc Khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên cũng như các ngành thuộc Khoa Công nghệ bao gồm: Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Xây dựng công trình thủy...

Phòng thí nghiệm Tài nguyên nước, trực thuộc khoa Môi trường & Tài nguyên thiên nhiên, Đại học Cần Thơ. Thời gian qua, phòng thí nghiệm Tài nguyên nước đã thực hiện các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm phục vụ cho các đề tài, dự án thuộc khoa Môi trường & Tài nguyên thiên nhiên và là nơi thực tập trong các môn học có liên quan, phục vụ đề tài tốt nghiệp cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.

NHÂN LỰC

Nhân lực Phòng thí nghiệm Tài nguyên nước thuộc khoa Môi trường & Tài nguyên Thiên nhiên bao gồm:

 • Trưởng phòng thí nghiệm: TS. Lâm Văn Thịnh

Cán bộ tham gia:

 • Nguyễn Đình Giang Nam - Trưởng BM
 • Huỳnh Vương Thu Minh - Phó BM
 • Võ Quốc Thành - Giảng viên

TRANG THIẾT BỊ CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM HIỆN TẠI

Phòng thí nghiệm Tài nguyên nước bố trí các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho thí nghiệm, học tập và nghiên cứu chuyên ngành, đồng thời phối hợp với các phòng thí nghiệm khác trong khoa để đảm bảo đầy đủ phục vụ cho học tập, nghiên cứu.

Các trang thiết bị của PTN được đầu tư chủ yếu từ ngân sách và chương trình hợp tác quốc tế, đặc biệt là chương trình ODA của Nhật Bản. Các trang thiết bị chính của Phòng thí nghiệm bao gồm: thiết bị đo đa năng bằng sóng âm thanh (Valeport SVX2, Midas ECM), máy đo các chỉ tiêu chất lượng nước (Aqua Troll 400 , Aqua Troll 600), máy Toàn đạc điện tử (Topcon GM-101), Thiết bị dò sâu bằng sóng âm thanh và ánh sáng (Eijkelkamp), Thiết bị đo lưu tốc dòng chảy (Global Water), Dụng cụ lấy mẫu nước bơm tự động (Global Water SP250), Máy đo mưa bằng cảm biến (Met One 370), Máy đo tốc độ gió cầm tay (Kanomax 6501)…

NHIỆM VỤ CỦA PHÒNG THÍ NGHIỆM

Phòng thí nghiệm Tài nguyên Nước đang được ứng dụng và giảng dạy cho các chuyên ngành chính quy cũng như hệ vừa học vừa làm của trường Đại học Cần Thơ, các học phần giảng dạy tại phòng thí nghiệm bao gồm:

 • MT340 Quản lý tài nguyên nước;
 • MT352 Thực tập quản lý tài nguyên nước;
 • MT278 Kỹ thuật quan trắc tài nguyên nước;
 • MT280 Kỹ thuật tài nguyên nước dưới đất;
 • CN109 Thực tập cơ học lưu chất;
 • MT317 Quy hoạch thủy lợi.

Phòng thí nghiệm đã và đang phục vụ các thí nghiệm của các đề tài nghiên cứu cấp trường, cấp bộ và các nghiên cứu ngoài nước. Ngoài ra, phòng thí nghiệm còn hỗ trợ cho việc làm luận văn tốt nghiệp của sinh viên đại học và cao học

Giới thiệu

     Phòng thí nghiệm Mô hình hoá nước ngầm (RLC 1.28) thuộc Bộ môn Tài nguyên nước, Khoa Môi trường & Tài nguyên thiên nhiên, trường Đại học Cần Thơ được thành lập theo quyết định số 6404/QĐ-ĐHCT (ký ngày 29/11/2022).

     Phòng thí nghiệm RLC 1.28 thuộc Dự án Nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ, nằm trong toà nhà phức hợp Phòng thí nghiệm, toạ lạc trong khuông viên khu 2, trường Đại học Cần Thơ.

     Việc quản lý tài nguyên nước ngầm thường liên quan đến những thách thức và phức tạp, được các nhà nghiên cứu/chuyên gia thực hiện bằng nhiều chiến lược khác nhau. Đặc biệt, mô hình số nước ngầm là một cách tiếp cận được sử dụng rộng rãi và hiệu quả để mô phỏng và phân tích động thái nước dưới đất trong các điều kiện khác nhau. Các mô hình toán, phần mềm tại Phòng thí nghiệm RLC 1.28 được thiết lập để điều tra, mô phỏng các đặc điểm cụ thể của hệ thống nước ngầm phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu

Hình ảnh phòng thí nghiệm RLC. 1.28

Nhân lực:

Trưởng phòng thí nghiệm: PGs.Ts. Nguyễn Đình Giang Nam (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Tư vấn và nghiên cứu:

 • PGs. Ts Nguyễn Hiếu Trung (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
 • PGs. Ts. Nguyễn Võ Châu Ngân (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)   

Nghiên cứu viên:

 • Ths. Lê Như Ý (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
 • Ths. Nguyễn Quốc Cường (email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)

Nhiệm vụ phòng thí nghiệm:  Giảng dạy, đào tạo ngắn hạn và nghiên cứu khoa học.