Tên chương trình/Dự án

Ứng phó với Biến đổi Khí hậu thông qua Nghiên cứu Hành động về Nước dưới đất hướng đến sự chia sẻ

(viết tắt là RECHARGE Vietnam)

Đơn vị tham gia: Bộ môn Tài nguyên nước, Khoa Môi Trường & TNTN

Đơn vị tài trợ: Viện Tương lai Bền vững, Trường Đại học Kỹ thuật Sydney (UTS)

Thời gian thực hiện: 06/2023 - 12/2024

Chủ nhiệm dự án: PGS. TS. Nguyễn Đình Giang Nam

Thành viên:

• TS. Nguyễn Hồng Đức

• TS. Huỳnh Văn Đà (Điều phối DA)

• TS. Nguyễn Ánh Minh

• TS. Nigel Downes

• ThS. Nguyễn Quốc Cường

• PGS.TS. Võ Quốc Tuấn

Mục tiêu tổng quát:

Phát triển những kiến thức và công cụ mới nhằm hỗ trợ công tác quản lý tài nguyên nước dưới đất gắn với các dịch vụ hệ sinh thái và dựa vào tự nhiên

Mục tiêu cụ thể:

• Đánh giá tiềm năng khai thác, phục hồi và bảo vệ nguồn nước ngầm theo các hệ sinh thái tại ĐBSCL.
  • Mức độ tác động của BĐKH đến nguồn tài nguyên nước ngầm và các tác động về mất bình đẳng giới đến việc khai thác nguồn nước ngầm.
  • Xây dựng bộ chỉ số ưu tiên để hỗ trợ nhà quản lý tại địa phương quản lý tổng hợp nguồn nước ngầm hướng đến phát triển bền vững.

Nội dung:

a. Giai đoạn khởi đầu

- Cung cấp đầu vào cho thiết kế nghiên cứu, bao gồm các câu hỏi nghiên cứu và câu hỏi phụ, lựa chọn địa điểm nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu, kế hoạch nghiên cứu chung, và phân công vai trò và trách nhiệm.

- Gặp gỡ đối tác UTS để thảo luận về kế hoạch dự án.

b. Thu thập, phân tích và học tập dữ liệu

- Đóng góp vào việc phát triển các công cụ thu thập dữ liệu (khảo sát, phỏng vấn và hướng dẫn câu hỏi nhóm tập trung, v.v.).

- Dẫn dắt các hoạt động thu thập dữ liệu và nghiên cứu thực địa cho các cuộc khảo sát hộ gia đình và phỏng vấn chuyên sâu.

- Tích hợp kết quả khảo sát cấp hộ gia đình với dữ liệu hiện có về giếng và đô thị hóa/công nghiệp hóa (dữ liệu chuỗi thời gian Sentinel-1 và Sentinel-2).

- Triển khai công việc thực địa cho các hoạt động với các nhà cung cấp dịch vụ nước, bao gồm hậu cần và thu thập dữ liệu (phỏng vấn và thảo luận nhóm tập trung)

- Chủ trì các hội thảo các bên liên quan để cùng phát triển khung chỉ số ưu tiên.

- Tham gia các hội thảo học tập trong khu vực với các đối tác nghiên cứu.

Kết quả mong đợi:

- Tham gia vào quá trình đồng phát triển khung chỉ số ưu tiên để hỗ trợ các tổ chức giám sát và lập kế hoạch quản lý tài nguyên và các dịch vụ toàn diện có khả năng chống chịu khí hậu.

- Hỗ trợ UTS phát triển 02 bài báo và tóm tắt nghiên cứu:

+ Bài báo về các chiến lược đối phó của hộ gia đình, quan điểm giới, tài nguyên nước ngầm và ứng phó với khí hậu;

+ Tóm tắt nghiên cứu về chiến lược đối phó của hộ gia đình, quan điểm giới, tài nguyên nước ngầm và ứng phó với khí hậu;

+ Bài báo về quan điểm của nhà cung cấp dịch vụ nước, chiến lược quản lý và ứng phó với khí hậu;

+ Tóm tắt nghiên cứu về quan điểm của nhà cung cấp dịch vụ nước, chiến lược quản lý và ứng phó với khí hậu;

+ Khung chỉ số để lập kế hoạch và quản lý các dịch vụ WASH dựa vào nước ngầm.

Địa chỉ liên hệ: PGS. TS. Nguyễn Đình Giang Nam, Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ (This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)